Theo lời mời của Khoa Toán, từ ngày 25 đến 30 tháng 5 năm 2015, giáo sư Marcel Morales, Viện Toán học Fourier - Cộng hòa Pháp đã đến thăm và làm việc Khoa Toán – Trường Đại học Sư phạm – ĐH Thái Nguyên.

Giáo sư Marcel Morales là người bạn thân thiết của Việt Nam, ông đã nhiều lần lên thăm, giảng dạy, seminar tại Trường Đại học Sư phạm – Đại học Thái Nguyên. Bên cạnh việc nghiên cứu Đại số giao hoán, Hình học đại số Giáo sư Marcel Morales còn có nhiều nghiên cứu, tìm hiểu về nghệ thuật xếp hình Tiling, nghệ thuật Origami,… và viết một số phần mềm ứng dụng.

Từ ngày 25/05/2015 đến ngày 28/05/2015 Giáo sư Marcel Morales giảng dạy chuyên đề “Iđêan đơn thức” cho học viên cao học chuyên ngành Đại số và Lý thuyết số và sinh viên các lớp Chất lượng cao. Chuyên đề này có nhiều ứng dụng trong Đại số giao hoán, Hình học Đại số, Đại số tổ hợp, …. Nội dung chuyên đề gồm: iđêan đơn thức, phép toán, tập sinh, đồ thị của Iđêan đơn thức, thứ tự từ, phân tích bất khả quy, iđêan cạnh, iđêan mặt và vành Stanley-Raisner, liên hệ với cơ sở Groebner và các bất biến khác của vành (chiều, đa thức Hilbert), tính toán với phần mềm CoCoA. Bài học lý thú, với phương pháp truyền đạt nhiệt huyết, sư phạm của giáo sư đã giúp học viên cao học và sinh viên tiếp thu tốt, hứng khởi.

Chiều ngày 28/05/2015 Giáo sư Marcel Morales có buổi báo cáo cáo seminar với cán bộ, học viên cao học và sinh viên Khoa Toán về ứng dụng của Toán học trong đời sống đặc biệt là nghệ thuật gấp giấy Origami. Giáo sư đã giải thích ý nghĩa hình học của việc gấp các khối đa diện đều, các khối đa diện gần đều, vấn đề sao hóa. Với hơn một tiếng trao đổi lý thuyết, giáo viên, học viên cao học và sinh viên đã có thêm nhiều hiểu biết về các khối đa diện đều và các vấn đề liên quan. Buổi seminar kết thúc bằng việc thực hành gấp các khối đa diện đều, và khối 12 mặt sao. Các em học viên cao học và sinh viên đã có một buổi làm việc theo nhóm sôi động, phát huy trí tuệ và đôi bàn tay khéo léo.

Giáo sư trình bày về mặt và sao hóa các khối đa diện

Các em vui mừng với thành quả lao động của mình.

Ngày 29/05/2015 Khoa Toán phối hợp với trường THPT Chu Văn An đã tổ chức một buổi ngoại khóa với chủ đề “Toán học với nghệ thuật gấp giấy Origami” cho giáo viên Tổ Toán – Tin và hơn 200 học sinh trường THPT Chu Văn An. Sau phần nói chuyên của giáo sư Marcel Morales các giáo viên và học sinh trường Chu Văn An đã thực hành gấp một số khối đa diện, giao lưu trao đổi với GS. Cùng với sự giúp đỡ của học viên cao học và sinh viên tình nguyện khoa Toán, các thầy cô giáo và các em học sinh của trường THPT Chu Văn An đã có một buổi ngoại khóa toán học lý thú, bổ ích.

Chuyến thăm và làm việc cùng với những bài giảng rất bổ ích của giáo sư Morales là một dịp để cả các giảng viên và sinh viên khoa Toán được trau dồi kiến thức và rèn luyện thêm những kĩ năng làm việc sáng tạo với Toán học.

 

Một vài hình ảnh đáng nhớ

06:42:34 09/06/2015 - Lượt xem: 2853
Tin liên quan