Giáo sư Shiro Goto là một chuyên gia hàng đầu về Đại số giao hoán ở Nhật Bản và trên thế giới. Ông có nhiều hợp tác với các nhà toán học Việt Nam, đặc biệt là thúc đẩy sự hợp tác giữa các nhà nghiên cứu trẻ của hai nước. GS là người đề xuất và tích cực tài trợ để tiến hành hàng năm Hội thảo Việt – Nhật về Đại số giao hoán và đã tạo điều kiền đưa nhiều nhà toán học trẻ Việt nam có cơ hội được học tập và nghiên cứu tại Nhật bản trong đó có các nahf toán học của Đại học Thái nguyên. Để ghi nhận những đóng góp đó, tháng 12-2011 ông đã được Viện KH&CN VN trao tặng bằng Tiến sỹ Danh dự. Bên cạnh nghiên cứu, ông rất quan tâm đến giảng dạy toán học, ở cả cấp phổ thông và đại học. Ông đang tham gia một dự án về giảng dạy toán học do Hội Toán học Nhật Bản và ĐH Meiji tài trợ. Nhận lời mời của Hiệu trưởng trường Đại học Sư phạm Thái Nguyên Giáo sư đã đến thăm và làm việc tại khoa Toán của nhà trường.

Buổi sáng ngày 31 tháng 12 năm 2015, Giáo sư đã trình bày bài giảng “Ulrich ideals and modules” cho cán bộ giảng dạy ngành Toán, nghiên cứu sinh, học viên cao học và sinh viên các lớp Chất lượng cao của Khoa Toán, trường Đại học Sư phạm, trường Đại học Khoa học và trường Đại học Nông lâm. Giáo sư cũng dành thời gian trao đổi về giáo dục của Nhật bản, đặc biệt là việc đào tạo giáo viên Toán, đồng thời Giáo sư cũng chia sẻ một số kinh nghiệm, suy nghĩ nhằm nâng cao chất lượng đào tạo giáo viên ở các bậc học.

Chiều cùng ngày, Giáo sư có buổi làm việc riêng với nhóm nghiên cứu Đại số Giao hoán của Đại học Thái Nguyên. Cùng với bài giảng thú vị về “Almost Gorenstein rings” là những trao đổi chuyên môn sôi nổi của nhóm với Giáo sư.

Các bài giảng và những thảo luận của Giáo sư Shiro Goto là dịp tốt cho nhóm nghiên cứu Đại số giao hoán Đại học Thái Nguyên nâng cao kiến thức. Những trao đổi của Giáo sư về giáo dục Nhật bản là những tư liệu quý cho cán bộ giảng dạy ngành Toán trường ĐH Sư phạm, góp phần định hướng đổi mới căn bản, toàn diện nhằm đáp ứng nhu cầu mới.

12:02:01 03/01/2016 - Lượt xem: 2326